8X khởi nghiệp với ứng dụng chăm sóc sức khỏe cá nhân

Rẽ sang một lĩnh vực đầy mạo hiểm -  chăm sóc sức khỏe - trong khi chuyên môn chính là lập trình, chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Nội cùng nhóm bạn trẻ đã hoàn thiện một ứng dụng Hồ sơ chăm sóc sức khỏe cá nhân, giúp cho việc lưu trữ hồ sơ bệnh án có được “luồng gió mới”.

Trong một vài năm trở lại đây, ngành Y tế Việt Nam đã có những thay đổi tích cực trong việc áp dụng công nghệ cao vào thực tiễn quản lý khám chữa bệnh. Cũng chính sự phát triển về kinh tế kéo theo nhu cầu của con người ngày một tăng cao trong đó đòi hỏi nền y học cần có những bước chuyển mình mạnh mẽ hơn nữa để đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho từng cá nhân đặc biệt là tầng lớp trung lưu, được coi là xương sống của bất kỳ xã hội nào. Đây cũng là tầng lớp có mối quan tâm và chi tiêu cho các hoạt động CSSK chất lượng cao nhiều hơn, điển hình như việc du lịch nước ngoài để khám chữa bệnh

Chứng kiến những bước chuyển mình của ngành dịch vụ chăm sóc sức khỏe, Nội cùng với nhóm đã quyết định mạo hiểm bắt tay vào nghiên cứu một ứng dụng về y tế mang tên Hồ sơ chăm sóc sức khỏe cá nhân My Health, mặc dù đây là một lĩnh vực mới, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu trong khi cả nhóm lại chưa có nhiều kiến thức về ngành y dược cũng như chăm sóc sức khỏe. Đặt câu hỏi với Nội: “Nếu như phải chọn lựa giữa đam mê của bản thân trên con đường chưa biết đúng sai, thành bại với con đường đã được sắp đặt sẵn, khá an toàn thì bạn sẽ chọn con đường nào?” Nội chia sẻ: “Mình sẽ chọn đam mê. Vì mình còn trẻ nên mình nghĩ mình vẫn có thể dấn thân, cống hiến và trải nghiệm. Trải nghiệm này là tài sản quý báu cho tuổi trẻ, vì tuổi trẻ sinh ra phải có ước mơ và đam mê để vươn đến những chân trời mới”.

Giải thích về quyết định lựa chọn lĩnh vực này, Nội chia sẻ: “Tại Việt Nam hiện nay, việc lưu trữ hồ sơ y tế còn gặp nhiều khó khăn, mặc dù đã ngành Y tế đã có những thay đổi nhất định tuy nhiên vẫn cần sự phối hợp giữa truyền thống và hiện đại, điều này dẫn đến sự bất cập, khó khăn trong việc  kiểm soát hồ sơ, chính vì vậy điều Nội mong muốn đó là đem đến cho cộng đồng một ứng dụng để giải quyết khó khăn trong việc lưu trữ hồ sơ sức khỏe cá nhân”

Thời gian đầu khi bắt tay vào dự án, Nội và các đồng nghiệp của anh gặp không ít khó khăn cả về nguồn vốn lẫn kinh nghiệm. Để kêu gọi vốn hay sự đầu tư từ các tổ chức và các quỹ thành công, nhóm cần có ý tưởng táo bạo, mang tính sáng tạo cao và quan trọng nhất vẫn phải đề cao tính ứng dụng và chi phí thấp. Thử sức ở lĩnh vực Y tế, trong khi cả nhóm chưa có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực này mà chỉ chú trọng vào lập trình, sự kết nối với các chuyên gia y tế, đội ngũ y bác sỹ trong tư vấn về ứng dụng cũng gây không ít trở ngại cho cả nhóm. Vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu cả nhóm đã dần khắc phục và giải quyết vướng mắc, tự tin đưa ứng dụng Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health đến tay người dùng.

Theo nhận định của Nội, đây là một dự án có nhiều tiềm năng bởi ở Việt Nam hiện tại đã có một số dự án lưu trữ sức khỏe, tuy có ý tưởng nhưng ít khả thi, chưa có Hồ sơ sức khỏe cá nhân nào đạt tiêu chuẩn về lưu trữ bệnh án cũng như chăm sóc sức khỏe người bệnh. Chính vì thế Nội và nhóm của mình đã nghiên cứu để phát triển ứng dụng này để nhằm hướng tới đa số cộng đồng, đem lại sự an tâm về sức khỏe cho mỗi cá nhân.

Theo kế hoạch, giai đoạn 1 sẽ là cung cấp giải pháp lưu trữ hồ sơ sức khỏe cá nhân trọn đời miễn phí cho người dùng để tạo ra 1 hệ sinh thái về chăm sóc sức khỏe cá nhân. Trong năm đầu tiên kế hoạch là sẽ có 1 triệu tài khoản được tạo ra. Giai đoạn 2 My Health sẽ số hóa các dữ liệu để giúp người dùng đối sánh với các tiêu chuẩn về sức khỏe để biết được thực tế sức khỏe và bệnh tật cá nhân ở từng thời điểm cho việc tra cứu, cung cấp thêm thông tin cho cá nhân trong việc lựa chọn các cơ hội chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ở giai đoạn 2 sẽ kỳ vọng có khoảng 10 triệu tài khoản được tạo ra. Giai đoạn 3, My Health sẽ phối hợp với các cơ quan đầu ngành về chăm sóc sức khỏe để phát triển trí tuệ nhân tạo, tạo ra hình mẫu bác sĩ gia đình ảo đầu tiên cho chăm sóc sức khỏe cá nhân.

Là một trong những Doanh nghiệp khởi nghiệp, Dự án Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health đã nhận được sự đồng hành của nhà đầu tư với cam kết dài hạn, điều này tạo bước đệm vững chắc để dự án phát triển lớn mạnh hơn nữa.

Nhà sáng lập của My Health cho biết, “trong tương lai, ước mơ về một trí tuệ nhân tạo trong khám và điều trị sẽ giúp giảm thiểu rất nhiều rủi ro trong lĩnh vực khám chữa bệnh và mở ra nhiều cơ hội đầu tư mới cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Khi nào còn con người, thì sứ mệnh chăm sóc sức khỏe tốt hơn, thông minh hơn sẽ luôn là giải pháp ưu tiên để loài người lựa chọn”. Nguyễn Hữu Nội nhấn mạnh.