My Health

Chữa bệnh phong thấp với những vị thuốc đơn giản

Đông y được biết đến từ lâu với những bài thuốc nam chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả và tiện lợi. Thực tế đã chứng minh tính hiệu nghiệm của thuốc nam đối với các bệnh xương khớp.

Bệnh phong thấp là chứng bệnh làm đau nhức, sưng đỏ các khớp xương bắp thịt và một số cơ quan khác trong cơ thể. Đây là căn bệnh khá phổ biến và chủ yếu gặp ở những người cao tuổi. trong dân gian có rất nhiều những bài thuốc hay được làm từ những loại cây thông thường dễ tìm. Dưới đây là một số bài thuốc hay chữa bệnh phong thấp mà bạn cần tham khảo qua:

 

1, Cây đinh lăng

Cây đinh lăng là một loại cây quen thuộc đối với đời sống của chúng ta, nhiều vùng nông thôn còn trồng cây đinh lăng làm hàng rào. Trong đông y thì cây đinh lăng góp mặt vào nhiều bài thuốc để trị bệnh xương khớp hiệu quả.

 

 

Đinh lăng là một loại cây có tác dụng trong việc chữa các bệnh đau nhức xương gối lưng hoặc tế nhức chân tay, phong thấp. Ta có thể dùng thân cành sắc lấy nước uống, có thể kết hợp với một số vị thuốc khác như lá lốt, cúc tần, bưởi bung…

 

Ngoài ra thì cây đinh lăng còn được sử dụng để chữa một số các bệnh khác như : thông tia sữa tắc, phòng chống co giật ở trẻ em…

 

2, Hà thủ ô

Hà thủ ô là một loại cây dây leo nhỏ, tự quấn, thân màu đỏ sẫm hoặc đỏ nhạt, toàn thân đều có lông dày và ngắn. Toàn caay6 chỗ nào cũng có nhựa mủ màu trắng như sữa.

Củ hà thủ ô trắng vị đắng, tính mát có tác dụng bổ máu bổ gan thận đồng thời là chữa các bệnh sưng đau các khớp, phong thấp…

 

Đối với những bệnh nhân đau khớp dạng thấp uống hà thủ ô trắng với liều 15g/ ngày liên tục trong 30 ngày bệnh nhân  giảm đau rõ rệt, không có phản ứng phụ.

 

 

Kiêng kị: không dùng hà thủ ô cho người tạng lạnh, người bệnh thuộc hư chứng.

 

3, Cỏ xước

Cỏ xước là một thân thảo sống lâu năm, có thể cao tới gần 1m, thân có lông mềm, lá hình trứng mọc đối mép lượn sóng. Để dùng làm thuốc người ta nhỏ toàn cây liền cả rễ rửa sạch, thái ngắn, dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

 

Theo đông y thì cỏ xước có vị đắng, chua tình bình có tác dụng phá huyết, tiêu ứ dùng chữa phong tê thấp mỏi cước khí ngã sưng đau. Dùng trong bệnh viêm khớp, sau khi sinh máu hôi không sạch.

 

 

Chữa viêm đa khớp dạng thấp : Rễ cỏ xước tẩm rượu sao 20g, độc hoạt 12g, tang ký sinh 16g, dây đau xương 16g, tục đoạn 12g, đương quy 12g, thục địa 12g, bạch thược 12g, đảng sâm 12g, tần giao 12g, quế chi 8g, xuyên khung 8g, cam thảo 6g, tế tân 6g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, trong 10 ngày.