My Health

Dịch vụ chăm sóc bệnh nhân - Lệch pha cung cầu

Yêu thương, tận tụy chăm sóc những người không phải ruột thịt với mình là điều không phải ai cũng làm được. Nuôi bệnh thuê, một công việc vốn vất vả và không phải là lựa chọn của nhiều người

Những năm gần đây, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân thuê ở các bệnh viện ngày càng phổ biến và công khai. Nếu như trước kia, những gia đình có người thân nằm viện phải chạy đôn chạy đáo nhờ người thân thay nhau chăm sóc thì nay họ đã dễ dàng hơn nhiều bởi giúp việc, chăm sóc bệnh nhân đã trở thành một dịch vụ vô cùng phổ biến và được xem như một nghề đích thực.

Xuất phát từ tình trạng thiếu điều dưỡng viên, sự khan hiếm người chăm sóc bệnh nhân, hiện nay Theo cô Thanh An, chăm sóc bệnh nhân là công việc của điều dưỡng, nhưng hiện tại công việc phát thuốc, tiêm thuốc họ làm còn không hết nên không thể nào có thời gian chăm sóc bệnh nhân.

Nghề nuôi bệnh hiện đang đắt khách. Tại một số BV, ngay cả điều dưỡng viên cũng hỗ trợ thân nhân tìm người nuôi bệnh nhân. Khi có bệnh nhân điều trị nội trú, họ thường hỏi cần người nuôi bệnh không và chỉ dẫn. Người nuôi bệnh nhiều khi không phải ai khác mà chính là cô lao công, hay bác xe ôm được giới thiệu vào.

Trước thực trạng trên, bà Thúy Hồng cho rằng Bộ Y tế cần có những quy định hết sức rõ ràng, cụ thể đối với những bệnh viện có tổ chức nhận người nuôi bệnh thuê. Họ cần có chứng chỉ hành nghề do một đơn vị được phép đào tạo cấp để giảm thiểu những rủi ro, tai biến đáng tiếc cho bệnh nhân.

Nhưng cũng có một thực tế là việc đào tạo và quản lý đội ngũ làm nghề chăm sóc bệnh nhân ở các bệnh viện là vô cùng khó. Hiện đối với nhiều bệnh viện, chỉ với những vấn đề chuyên môn thôi đã là quá tải. Nay, nếu thêm hoạt động đào tạo, quản lý lực lượng chăm sóc bệnh nhân thì bệnh viện cần thêm nhân sự, phải hạch toán, trả lương, quản lý an ninh trật tự, lo chuyện ăn, ngủ, nghỉ cho đội ngũ nuôi bệnh sao cho nề nếp, không làm xấu hình ảnh của bệnh viện. Đây quả là vấn đề hết sức khó khăn... 

Điều quan trọng nhất là kỹ năng chiếm được tình cảm và nắm bắt tâm lý người bệnh, làm cho hai bên đều vui vẻ và quan trọng hơn là giúp cho bệnh nhân mau chóng phục hồi.

Không chỉ đáp ứng được nhu cầu của xã hội, dịch vụ chăm sóc bệnh nhân còn tạo việc làm ổn định cho nhiều người. Trong xã hội, nghề nào cũng đáng được trân trọng, miễn đó là một nghề lương thiện, kiếm tiền bằng chính lao động và trí tuệ của mình

Tham khảo tại: http://www.thesaigontimes.vn/267580/Nguoi-nuoi-benh-cung-khong-du-cau.html