My Health

Hiệu quả của My Health mang lại

1.Tổ chức thực hiện

-Công ty TNHH MTV My Health:

Đầu tư kinh phí, thiết kế xây dựng phần mềm ứng dụng và các hướng dẫn sử dụng, quản lý, triển khai, duy trì vận hành, bảo trì hệ thống.

-Bộ khoa học và công nghệ:

Thẩm định, đánh giá, tư vấn hỗ trợ về kỹ thuật.

-Bộ Giáo dục và Đào tạo:

Chỉ đạo Sở/Phòng GD&ĐT các tỉnh nơi triển khai đề án phổ biến, hướng dẫn việc sử dụng ứng dụng My Health cho đối tượng học sinh.

-Sở/Phòng Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh, thành phố nơi triển khai đề án:

Chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trực thuộc sử dụng ứng dụng My Health cho đối tượng học sinh nơi triển khai đề án.

Hội người cao tuổi Việt Nam:

Chỉ đạo, hướng dẫn các Chi hội người cao tuổi trực thuộc triển khai phổ biến việc sử dụng ứng dụng My Health cho đối tượng người cao tuổi.

2.Dự kiến những hiệu quả mang lại của Đề án

-Hiệu quả xã hội

      Đề án mang lại những hiệu quả xã hội nhân văn to lớn. Ứng dụng My Health như một công cụ trung gian giúp bác sĩ và người bệnh dễ dàng giao tiếp với nhau hơn, đồng thời tăng cường khả năng kết nối, chia sẻ thông tin về người bệnh giữa các nhà cung cấp dịch vụ CSSK, qua đó thúc đẩy chất lượng điều trị cao hơn, góp phần giảm đi những vấn đề bức xúc của xã hội.

      Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc của nền y khoa, bệnh nhân với mong muốn mau hết bệnh có thể sẽ được điều trị ở nhiều nơi khác nhau, thậm chí ra nước ngoài để điều trị. Khi đó, hồ sơ bệnh sử của bệnh nhân rất cần thiết phải mang theo, đặc biệt là với những bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, bệnh có lịch sử điều trị dài ngày. Tuy nhiên, thay vì việc người bệnh phải mang theo nhiều loại tài liệu bệnh sử từ những nhà cung cấp dịch vụ CSSK khác nhau như phiếu xét nghiệm, phim X-quang hay đơn thuốc cũ… vào mỗi lần tái khám, giải pháp lưu trữ thông minh của ứng dụng My Health giúp các tài liệu này được lưu trữ tập trung và có hệ thống, dưới dạng bản chụp ảnh của tài liệu, trong một tài khoản truy cập online được sở hữu và quản lý bởi người bệnh. Điều này đảm bảo dữ liệu bệnh sử của người bệnh được lưu trữ, hiển thị đầy đủ và chi tiết qua thời gian. Người bệnh cũng có thể dễ dàng mang theo chúng để làm tham khảo cho nơi điều trị mới bất cứ khi nào cần thiết, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và phối hợp điều trị thống nhất, đồng thời giúp người bệnh được CSSK một cách toàn diện, liên tục. Các bác sĩ khác nhau có thể xem hồ sơ sức khỏe điện tử được lưu trữ trên My Health để tiếp tục điều trị theo liệu trình hiện tại của bệnh nhân. Những ghi chú, lưu ý của bác sĩ trước đó như tình trạng dị ứng thuốc, các biến chứng phát sinh... sẽ được các bác sĩ khám sau biết được, và tránh được những can thiệp có khả năng gây hại cho bệnh nhân. Do đó, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn và chất lượng sức khỏe của người dân cũng được tăng lên. Không chỉ vậy, trong những trường hợp khẩn cấp, việc sẵn có các thông tin bệnh sử còn có thể giúp cứu sống người bệnh, nhờ việc giúp bác sĩ rút ngắn thời gian cho việc chẩn đoán để nhanh chóng đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

            Ngoài ra, khi dữ liệu bệnh sử được lưu trữ và sắp xếp xuyên suốt theo thời gian, sẽ giúp bác sĩ có được chẩn đoán toàn diện hơn, phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật để có biện pháp tư vấn, điều trị kịp thời cho người bệnh. Trong tương lai, My Health sẽ phát triển tích hợp công cụ tầm soát phát hiện sớm một số bệnh mạn tính không lây thường gặp tại cộng đồng. Công cụ này sẽ giúp xử lý các thông tin sức khỏe đang được lưu trữ của người bệnh, để làm nổi bật các xu hướng diễn biến sức khỏe và nguy cơ bệnh tật, đồng thời đưa ra các phản hồi hữu ích cho người bệnh về giải pháp CSSK cần thiết. Qua đó, thúc đẩy các hành vi tự chăm sóc và phòng ngừa bệnh tật của cộng đồng. Đối với những bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, sẽ giúp hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tật nặng, đồng thời góp phần làm giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực đối với ngành y tế.

            Thông qua việc ứng dụng hệ thống thông tin được phát triển rộng khắp hiện nay, My Health giúp người dân và ngành y tế có thể kết nối trực tuyến với nhau, tạo khả năng để người bệnh có thể tiếp cận dịch vụ cần thiết một cách nhanh nhất mà không cần mất nhiều thời gian, công sức cho việc tìm kiếm. Với tính năng Tra cứu cơ sở dữ liệu tri thức về sức khỏe được tích hợp, người cần tìm kiếm các dịch vụ y tế và CSSK (thông tin về thuốc/vắc xin, thầy thuốc, cơ sở KCB, CSSK và làm đẹp) có thể tìm thấy thông tin ngay trên ứng dụng My Health; và ngược lại, các bác sĩ, cơ sở KCB khi đăng ký tham gia là thành viên của My Health có thể tìm thấy bệnh nhân, thông tin trực tiếp tới bệnh nhân qua ứng dụng thông qua các tính năng được tích hợp như call-center, kết nối đặt lịch KCB trực tiếp tại cơ sở KCB, hoặc KCB từ xa qua nhắn tin, gọi thoại, hoặc gọi video trực tuyến với bác sĩ.     

-Hiệu quả kinh tế

Với hồ sơ sức khỏe điện tử được lưu trữ trên My Health, các thông tin bệnh sử của cá nhân người bệnh sẽ luôn sẵn có bất cứ khi nào họ cần được chăm sóc y tế. Khi đó, bác sĩ sẽ có khả năng đưa ra được những chẩn đoán tốt hơn, cùng với phác đồ điều trị nhanh chóng mà không cần phải lặp lại các quy trình thăm khám như thông thường (như xét nghiệm, chụp phim…), vì có xem xét đến tình trạng y tế đã có từ trước của người bệnh. Nhờ vậy, người bệnh cũng sẽ giảm thiểu được chi phí tiền túi cho việc lặp lại các thăm khám cận lâm sàng không cần thiết khi KCB.

My Health giúp dữ liệu bệnh sử của người bệnh được lưu trữ xuyên suốt theo thời gian, đây sẽ là căn cứ quan trọng để giúp bác sĩ phát hiện sớm các nguy cơ bệnh tật (tính năng này cũng sẽ được phát triển tích hợp trên ứng dụng My Health trong tương lai). Điều này sẽ giúp hạn chế diễn biến bệnh tật nặng, tiết kiệm được kinh phí do nằm viện dài ngày cùng với việc phải áp dụng những can thiệp điều trị kĩ thuật cao cho bệnh nhân, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho người bệnh, gia đình và xã hội.

Ngoài ra, với giải pháp kết nối các dịch vụ tư vấn KCB từ xa (thông qua nhắn tin, gọi thoại hoặc gọi video trực tuyến cho bác sĩ) được tích hợp trên ứng dụng My Health, người bệnh dù ở bất cứ khoảng cách địa lý nào cũng có thể nhận được sự tư vấn y tế hiệu quả thay vì phải di chuyển trực tiếp đến cơ sở KCB. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí đi lại cho người bệnh, mà đối với nhà cung cấp dịch vụ CSSK khi tham gia vào mạng lưới thành viên cung cấp dịch vụ của My Health cũng sẽ có cơ hội tiếp cận CSSK được cho nhiều bệnh nhân hơn (do sự chủ động hơn về thời gian, địa điểm cung cấp dịch vụ), góp phần cải thiện thu nhập.

-Hiệu quả khoa học công nghệ

Đề án cung cấp các giải pháp nhằm giúp tăng cường vai trò trung tâm của người bệnh trong những quyết định liên quan đến sức khỏe, giúp họ vừa là chủ nhân của nguồn dữ liệu sức khỏe, có thể truy cập và kiểm tra thông tin sức khỏe của mình bất cứ lúc nào và theo một cách đơn giản, dễ làm thông qua hệ thống thông tin được phát triển rộng khắp như ngày nay, đồng thời vừa làm chủ dịch vụ CSSK của mình. Đây cũng là giải pháp được thiết kế trên cơ sở cách tiếp cận hiện nay tại các quốc gia phát triển trên Thế giới, hướng tới khuyến khích các hành vi tự chăm sóc và lập kế hoạch quản lý sức khỏe, bệnh tật của cá nhân.

Bên cạnh đó, với những lợi ích rõ rệt của việc ứng dụng y tế điện tử (e-health), y tế di động (m-health) trong lĩnh vực y tế, đề án cũng góp phần vận dụng sáng tạo, triệt để các công nghệ này để hướng tới các giải pháp thông minh, nhỏ gọn nhưng đầy tiện ích, nhằm phục vụ CSSK cho con người một cách tốt nhất. Trong tương lai, My Health được kì vọng có thể trở thành một hệ sinh thái thu nhỏ, như một nơi chứa đựng các giải pháp, tri thức về y tế và CSSK để phục vụ cho con người, và vì sức khỏe của con người.

myhealth.com.vn