My Health

Quản lý sức khỏe khoa học hơn với My Health

Với thực trạng lưu trữ dữ liệu bệnh sử tại Việt Nam, một ứng dụng PHR được xây dựng trên nền tảng công nghệ dựa vào web hoặc thiết bị di động có thể được xem là giải pháp tiềm năng, để cải thiện vấn đề về sự sẵn có và dễ dàng tiếp cận của các dữ liệu bệnh sử khi cần thiết, cũng như góp phần thúc đẩy năng lực quản lý và quyết định của mỗi cá nhân trong cộng đồng đối với các vấn đề liên quan đến sức khỏe của bản thân họ. Bên cạnh đó, đây cũng là một giải pháp mang tính khả thi để áp dụng tại Việt Nam bởi những lí do sau:

Thứ nhất, trên cơ sở những tài liệu bệnh sử mà người bệnh có khả năng tiếp cận và sở hữu cá nhân như hiện tại, việc đưa các dữ liệu này trở thành dạng điện tử để quản lý và lưu trữ tập trung trong một ứng dụng PHR là hoàn toàn có khả năng thực hiện, bởi ngoài các dữ liệu dạng file mềm sẵn có, các dữ liệu bệnh sử dạng bản giấy hay phim ảnh đều có thể được nhập lại bằng tay, hoặc bằng cách chụp/scan để trở thành file điện tử.

 

Thứ hai, người Việt Nam ngày càng tăng cường việc sử dụng internet và các thiết bị di động trong các hoạt động của họ. Theo Báo cáo của “We are social. Digital in 2017”, tính đến tháng 1/2017, Việt Nam có tổng dân số 94,9 triệu người. Trong đó, 53% dân số có sử dụng internet (tốc độ tăng trưởng tỷ lệ sử dụng internet so với năm 2016 là 6%); 72% dân số đang sử dụng điện thoại thông minh (smartphone); 44% dân số đang sử dụng laptop/máy tính để bàn. Tỷ lệ truy cập internet phần lớn qua smartphone là 55%, và qua máy tính là 14%. Ngoài ra, theo kết quả của một khảo sát trực truyến người tiêu dùng Việt trong năm 2013 , với câu hỏi về nguồn tìm kiếm thông tin về sức khỏe, các phương thức tìm kiếm qua internet đều có tỷ lệ lựa chọn cao hơn so với các phương thức khác như tìm kiếm thông tin từ bạn bè, người thân, bác sĩ, hay qua sách, tờ rơi tại phòng khám (Ví dụ: tỷ lệ tìm kiếm qua website về một căn bệnh cụ thể là 44,5%, so với chỉ 38,3% lựa chọn nhận lời khuyên trực tiếp từ bác sĩ; thông tin từ bạn bè: 37,3%; tìm kiếm qua sách: 32,8%).

Thứ ba, cơ cấu dân số Việt Nam đang trong quá trình giá hóa, cùng với sự gia tăng các bệnh mạn tính không lây. Điều này làm gia tăng nhu cầu tự theo dõi, quản lý sức khỏe cá nhân, song song với việc người bệnh cần được có các chăm sóc y tế lâu dài. Bên cạnh đó, với diễn biến ngày càng phức tạp và khó kiểm soát của các bệnh lây nhiễm ở Việt Nam, do việc gia tăng tình trạng kháng thuốc và sự xuất hiện nhiều loại bệnh mới chưa có biện pháp phòng ngừa, điều trị đặc hiệu, việc tăng cường thực hành chủng ngừa, sử dụng thuốc điều trị hợp lý, tránh lạm dụng là điều cần thiết. Thực tế tại Việt Nam cho thấy, nhiều người bệnh vẫn chưa ý thức được điều này. Theo kết quả của một khảo sát trực truyến người tiêu dùng Việt trong năm 2013, 50,2% trong tổng số 607 người tham gia khảo sát có thói quen tự đi mua thuốc uống khi mắc những căn bệnh thông thường như ho, nhức đầu, ngạt mũi.13 Tình trạng người bệnh tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, các thuốc đã dùng thường không được lưu lại, trong trường hợp phải nhập viện sẽ gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và tìm kiếm phác đồ điều trị thích hợp. Trong những trường hợp cần chăm sóc y tế như vậy, việc có một PHR với thông tin đầy đủ về lịch sử chủng ngừa, các thuốc đã sử dụng được lưu lại sẽ giúp người bệnh nhận được những tư vấn, chăm sóc và điều trị y tế phù hợp với tình trạng bệnh tật. Với những thông tin đầy đủ trong PHR, bác sĩ có thể có được chẩn đoán nhanh hơn khi không cần sử dụng thêm các phương pháp hỗ trợ chẩn đoán khác. Điều đó giúp làm giảm thời gian và chi phí điều trị cho người bệnh, và trong những trường hợp khẩn cấp còn có thể giúp cứu sống bệnh nhân.

Thứ tư, Việt Nam là quốc gia có trên 90 triệu dân, đứng thứ 14 trên thế giới về số dân. Nền kinh tế với quy mô 200 tỉ USD hiện nay sẽ đạt khoảng gần một nghìn tỉ USD vào năm 2035, và trên 50% số dân dự kiến sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu toàn cầu vào năm 2035, với mức tiêu dùng 15USD/ngày hoặc cao hơn (tính theo sức mua tương đương bằng đô-la Mỹ năm 2011), so với con số dưới 10% hiện nay. Do tầm quan trọng của tầng lớp này ở nhiều xã hội về phương diện đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội thông qua kỹ năng, cách thức tiêu dùng và mức độ tham gia cao, sự có mặt của tầng lớp trung lưu thường được coi là xương sống của bất kỳ xã hội nào. Đây cũng là tầng lớp có mối quan tâm và chi tiêu cho các hoạt động CSSK chất lượng cao nhiều hơn, điển hình như việc du lịch nước ngoài để KCB. Theo thống kê năm 2015 của Công ty nghiên cứu thị trường Cimigo, chi tiêu của người Việt cho việc KCB tại nước ngoài lên đến 2 tỉ USD. Điều này gợi ý việc cần có một ứng dụng như PHR để giúp người bệnh có thể mang theo dữ liệu bệnh sử của họ mọi lúc mọi nơi và cung cấp các thông tin hỗ trợ cho việc có được hiệu quả điều trị tốt nhất. Mặt khác, các ứng dụng cung cấp giải pháp quản lý, CSSK cá nhân thông qua thiết bị di động (còn gọi là m-Health) cũng được một tầng lớp đông đảo của giới trung lưu Việt Nam quan tâm và đánh giá tích cực. Theo kết quả một nghiên cứu về thị trường sức khỏe Việt Nam năm 2015, có 60% đối tượng nghiên cứu cho rằng m-Health sẽ giúp thay đổi cách họ quản lý thuốc điều trị và tình trạng bệnh mạn tính của họ; 70% số đối tượng cho rằng m-Health sẽ thay đổi việc tìm kiếm thông tin của họ và giúp họ giao tiếp nhiều hơn với bác sĩ.

Qua những phân tích, đánh giá nêu trên, Công ty TNHH MTV My Health đã xây dựng đề án “Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health”, với việc thiết kế một ứng dụng PHR định dạng web dành cho cộng đồng người Việt, có khả năng vận hành tốt trên cả hệ điều hành window của máy tính và hệ điều hành iOS hay Android của các thiết bị liên lạc di động.

myhealth.com.vn